sologan

Listening / Tips tránh bẫy đề thi Toeic Listening part 4

Ngày đăng: 2020-05-22
Part 4 của đề thi TOEIC là bài nói của chỉ một người, thường chứa rất nhiều thông tin nhưng thí sinh chỉ phải trả lời 3 câu hỏi, đồng nghĩa với việc sẽ có rất nhiều thông tin thừa và bẫy. Vì vậy để làm tốt phần này, các bạn cần có chiến thuật tránh bẫy hiệu quả.
TOEIC Part 4 thường có giới hạn trong các chủ đề thường gặp sau đây:
+     Announcement (Thông báo)
+     Advertisement (Quảng cáo)
+     Seed (Bài diễn thuyết, tọa đàm)
+     Report (Báo cáo, tường thuật)
+     Flight and Airport Announcement (Thông báo ở sân bay, thông báo trên máy bay)
+     Broadcast (chương trình phát thanh truyền hình)
+     Recorded message (Tin nhắn ghi âm) Không giống như Part 1, 2, 3 với trăm ngàn kiểu bẫy, TOEIC Listening Part 4 ít bẫy và việc của bạn chỉ cần tập trung phân tích câu hỏi, nghe và khoanh đáp án. Có thể gói gọn qua 2 loại bẫy phổ biến dưới đây
 
Bẫy 1: Loại câu về thời gian, ngày trong tuần, chữ số, số tiền
Ví dụ:
 
 
 
Tapescript:
Due to the unanticipated weather changes at several of our scheduled destinations, a number of flights will either be cancelled or severely delayed. Flight numbers 777, 778, and 779 have been cancelled and passengers will be rescheduled for different flights later this evening. Flight number 776, 789, and 790 have been delayed indefinitely. We will have their rescheduled times available for you shortly.
Which of the following flights has been canceled?
(A) Fight number 776
(B) Fight number 777
(C) Fight number 789
(D) Fight number 790
Bẫy: Trong bài trên, chỉ một con số được hỏi đến nhưng người nói cung cấp những 6 số, vì vậy cần bám vào từ khoá của câu hỏi là “been canceled”. Trong bài nói là  “Flight numbers 777, 778, and 779 have been cancelled”, còn 3 phương án còn lại là trong câu “Flight number 776, 789, and 790 have been delayed”. Vậy đáp án đúng là B
Mẹo tránh bẫy:
  • Quan sát kỹ bức ảnh
  • Cần nghe thật kĩ xem sau chủ thể có thêm “s, es” không, một dấu hiệu nữa để phân biệt số ít số nhiều là động từ theo sau nó (are là số nhiều, is là số ít,…)
Bẫy 2: Quá nhiều thông tin thừa
Ví dụ:
 
 
 
Tapescript:
This is Ron Brixton from CCR News, I’m here at the WingTip shoe store next to Hyde Park, (1) where hundreds of people have been camping overnight, waiting to buy the new running shoe the company will release tomorrow. (2) Some people have camped here overnight or taken the day off work to be here. From the look of it, you’d think they were giving the shoes away. The shoe is a huge upgrade on WingTip’s last pair of shoes because of their new Boost technology. The Boost technology is made with three stripes of an innovative material the company has developed, which contains thousands of specially formulated foam pellets called “energy capsules”. To show appreciation to its most loyal customers, (3) WingTip are giving out a limited-edition pair on the first day of sales, which features the signature of the Chicago Blue’s star forward Jerry Halliwell.
1. According to the speaker, what is happening today?
(A) A new product is being released.
(B) The store is closing down.
(C) Their staff is all quitting.
(D) The company is recording a commercial.
2. What does the speaker mean when she says “you’d think they were giving the shoes away”?
(A) The store is giving the shoes away.
(B) There are a lot of people waiting to buy the product.
(C) They ran out of stock.
(D) A few people were upset about the product.
3. According to the speaker, what is WingTip offering on the first day of sales?
(A) 10% discount
(B) A new pair of headphones
(C) Free shoes
(D) Special edition shoes
Bẫy: Trong bài nói trên, người nói đã nói 7 câu nhưng chỉ 3 câu trong số đó chứa thông tin cần thiết. Tuy nhiên nếu để ý sẽ nhận thấy cấu trúc bài: giới thiệu vấn đề sắp nói – đưa thêm chi tiết về chủ đề đó – thông tin thêm liên quan. Và mỗi phần sẽ có 1 câu hỏi.
Mẹo tránh bẫy:
  • Khi gặp dạng bẫy này, phao cứu sinh chính là đọc trước câu hỏi, định hình cấu trúc bài nói và phân cách được từng phần trong bài để chọn lọc đúng ý.
Sau khi phân tích hai bẫy trên, cô rút ra kết luận cho các bạn như sau:
- Đọc trước câu hỏi và đáp án cho sẵn: Sẽ giúp bạn định hướng nội dung đoạn nói có thể xuất hiện khi nghe, đồng thời trả lời được các câu hỏi cơ bản (câu hỏi về địa điểm, người nói).
- Rèn luyện kĩ năng đọc hiểu: Nếu bạn có thể đọc và hiểu câu hỏi nhanh chóng thì bạn sẽ nghe tốt hơn. Trên thực tế, có nhiều trường hợp thí sinh nghe được nhưng lại không hiểu câu hỏi nên cũng chọn đáp án sai. Vì vậy, ngoài kỹ năng Listening, các bạn cũng nên chú ý đến Reading nữa nhé.
- Tập trung nghe các thông tin cần thiết: Trong TOEIC Part 4 các câu hỏi không đi theo thứ tự của nội dung được nói đến trong bài mà xáo trộn lung tung. Do đó, khi bắt đầu nghe bạn cần tập trung vào các thông tin chi tiết để dễ chọn đáp án đúng hơn.
- Đáp án đúng thường có chứa từ hoặc cụm từ nghe được: Đây là xu hướng và cũng là đặc điểm chung trong cách ra câu hỏi của TOEIC Part 4. Tuy nhiên, các bạn vẫn nên cố gắng nghe hiểu nội dung để tránh mắc bẫy về key word.
 
 
Question:
  • A

  • B

  • C

  • D

          
Similarly with Google+ Comments Counter:

FACEBOOK MS.ANH THƯ