sologan

Listening / Unit 1: Tips làm bài Part 1: Photographs

Ngày đăng: 2016-03-04


Chào các em! Phần Listening luôn là phần các em lo lắng mỗi khi làm đề thi TOEIC. Với phần Listening, điều quan trọng là phải nghe và bắt kịp âm của lời nói. Chính vì thế, phần phát âm và vốn từ vựng là vô cùng quan trọng. TOEICPACIFIC – Ms Anh Thư sẽ gửi đến các em một vài lời khuyên và tips đối với phần Listening để các em mới bắt đầu luyện thi TOEIC không còn thấy sợ phần này nữa.

Hôm nay sẽ là Part 1: Photograps.

Chúc các em học tốt!

I. Tích lũy vốn từ:

1. Cố gắng tự học từ, nếu có từ nào chưa biết hay chưa chắc chắn về cách phát âm thì hãy dùng từ điển Việt - Anh để tra từ.

Sau khi tra từ bằng từ điển Việt - Anh, nên kiểm tra lại, nhất là phần phát âm bằng từ điển Anh-Anh chuẩn, ví dụ như Oxford Advanced Learner Dictionary, Cambridge Advanced Learner's Dictionary, Longman Advanced American Dictionary.

2. Các em thể tìm xem một số video dành cho người học tiếng Anh. Một số video có các nội dung như bắt người xem phải miêu tả những việc đang diễn ra trên màn hình hay nối các đoạn miêu tả với bức tranh phù hợp.

3. Phần thi này có thể bao gồm những câu hỏi mẹo dựa vào cách phát âm gần giống nhau hay giống nhau của các từ. Vì vậy các em cần học chính xác cách phát âm, nhất là các nguyên âm và chú ý các từ có cách đọc giống nhau nhưng nghĩa khác nhau hay những từ đa nghĩa.
 

II. Trong khi làm bài

1. Trước khi phần nghe bắt đầu, hãy quan sát kĩ bức tranh và cố gắng đặt ra trong đầu các câu miêu tả tranh bằng tiếng Anh.

2. Khi bắt đầu nghe, hãy quyết định mỗi câu nghe thấy là hoàn toàn sai, có thể đúng hay hoàn toàn đúng. Các em có thể dùng tay đánh dấu bằng một gạch ngang, dấu hỏi hay dấu cộng... trên tờ đề thi để nhớ tốt hơn.

Một câu có thể sai vì nó nói về hành động như trong bức tranh nhưng người hay vật thì khác trong tranh; vật được câu miêu tả không hề nhìn thấy trong tranh; từ trong câu giống như đang miêu tả vật hay điều gì đó trong bức ảnh nhưng thực ra không phải là từ đúng với bức ảnh đó mà có thể là từ đồng âm, cùng âm khác nghĩa....

3. Dù chắc chắn rằng đáp án A hay B là đúng, các em cũng nên nghe một cách cẩn thận các đáp án khác để chắc chắn là lựa chọn chính xác.

4. Nếu không chắc chắn lắm về đáp án của mình, các em có xu hướng đợi nghe xong cả 4 câu rồi cân nhắc xem câu nào đúng. Điều này khá sai lầm vì nó sẽ làm giảm sự tập trung vào các câu hỏi sau.

Vì vậy hãy quyết định nhanh chóng, viết ra câu trả lời và chuyển sang quan sát bức ảnh của câu hỏi sau. Nếu không chắc chắn thì chỉ nên đặt một dấu hỏi mờ mờ đằng sau đáp án trong phiếu đáp án để có thể quay lại nghĩ về câu đó nếu cuối bài kiểm tra còn thời gian. Nhưng nhớ xóa hết tất cả các kí hiệu này trước khi nộp bài.

5. Ngay sau khi đánh dấu xong câu trả lời, phải lập tức chuyển sang quan sát bức tranh cho câu hỏi sau.
 

III. Tips

Với mỗi câu hỏi, các em có thể loại trừ các đáp án không đúng bằng một số mẹo nhỏ, những đáp án sai thường có những đặc điểm:

·         Các từ nghe âm có vẻ giống nhau nhưng thực ra lại là 2 từ khác nhau

·         Từ đúng nghĩa nhưng được sử dụng không phù hợp

·         Từ đúng nghĩa của bức tranh nhưng được sử dụng không rõ ràng, có thể gây hiểu nhầm.

·         Những câu trả lời chỉ đúng một phần

·         Những từ ngữ miêu tả một ngữ cảnh nào đó nhưng không phải là cảnh trong tranh

·         Những từ ngữ liên quan đến bức tranh nhưng không miêu tả đúng cảnh trong tranh

Cách tốt nhất để làm tốt phần thi này là quan sát bức tranh thật kĩ để nhận ra cái gì trong tranh, việc gì đang diễn ra... Hãy tự đặt ra các câu hỏi: Ai đang làm gì? Cái gì đang diễn ra, Địa điểm ở đâu? Tại sao? Nguyên nhân sự việc... (who, what, where, why...) Khi nghe hãy chú trọng vào các từ được nhấn mạnh vì chúng có thể chứa thông tin quan trọng.

Question:
  • A

  • B

  • C

  • D

          
Similarly with Google+ Comments Counter:

FACEBOOK MS.ANH THƯ