sologan

Reading / Tips tránh bẫy đề thi Toeic Reading

Ngày đăng: 2020-05-22
Part 7 là phần thi đọc hiểu trong TOEIC có thể nói là phần thi khó nhằn nhất. Nhiều bạn nghĩ rằng phần này không có bẫy nên thường mắc những sai lầm dưới đây. Hãy cùng ToeicPacific Ms Anh Thư tìm hiểu và giải đáp những loại bẫy này nhé

Một phần vì đề dài, 48 câu – chia làm 2 phần: 28 câu hỏi cho 6-9 đoạn văn đơn, 20 câu cho phần 2 đoạn văn, mỗi bài đoạn văn kép như vậy bạn sẽ phải trả lời 5 câu hỏi.

Đặc biệt Part 7 là phần cuối, chúng ta sẽ làm sau khi chiến đấu 152 câu trước trong tầm 1h30ph, tinh thần và tâm trí đã có phần kiệt quệ nên việc nhận ra “bẫy” để tránh là cực kỳ cần thiết. Để nhận ra bẫy mà không cần suy nghĩ thì trước tiên chúng ta cần làm quen với chúng.Chúng ta sẽ đi vào phân tích từng loại bẫy và học mẹo làm bài sao cho đạt điểm cao nhất có thể.
 

➤ Bẫy 1: Đáp án không đúng rõ ràng

Ví dụ: 
All passengers are informed that photography in the immigration area is not permitted. Also, make sure that you have your passport and completed customs form ready for the officer. Proceed to the immigration desk only when instructed to come forward. Only one person at a time will be served, apart from families travelling with children under age of 10.
 
Why was the notice written?
A. To give instructions on filling out a form
B. To announce changes in departure policies
C. To provide guidelines for an immigration check.
➨ Bẫy:
Phân tích đáp án:
A. Hướng dẫn cách điền đơn - không được đề cập -> sai
B. Thông báo thay đổi trong chính sách về việc khởi hành -> sai
C. Hướng dẫn thủ tục nhập cảnh – bạn có thể không chắc đây có phải là “guidelines” không nhưng “immigration” được nhắc đến nhiều trong đoạn văn, hơn nữa 2 đáp án trên chắc chắn sai nên đây là đáp án đúng.
Như vậy, đề bài có thể đưa ra đáp án đúng không rõ ràng và được “nguỵ trang” nhiều lớp để “bẫy” những bạn không tỉnh táo.
➨ Mẹo tránh bẫy:
  • Loại trừ những đáp án rõ ràng sai để tìm ra đáp án đúng.
  • Bổ sung vốn từ vựng TOEIC với các tài liệu: 600 từ vựng Toeci hay 3420 từ vựng Toeic cơ bản nhất

➤ Bẫy 2: Sắp xếp đoạn dài ngắn lẫn lộn

Ví dụ:
To: Justin Roberts, Director of Admissions at Rivers University
From: Daniel Newman, Headmaster of Sunnyside High School
Date: March 14th, 2017
Subject: Sabrina Gouveia
Dear Mr. Roberts
When Ms. Gouveia first entered Sunnyside High as a ninth grader, I was initially impressed by her enthusiasm. She was willing to participate in all the possible event and activities that our school offered. She is a well-rounded person with a winning personality. Her friend and instructors praise her for being selfless, loving and optimistic. The atmosphere she creates makes everyone around her delighted.
Ms. Gouveia is a very competent scholar. She is one the very few twelfth graders here who has never received a grade below A- during her high school career. Granting her an opportunity to become a part of Rivers University will not only give Ms. Gouveia a chance to shine even brighter but it will also allow Rivers University to gain a talent that will raise its prominence. Please contact me if you have any questions about Ms. Gouveia. I am happy to aid her in any way possible
Sincerely,
Daniel Newman
Headmaster
Sunnyside High School
 
147. What is the purpose of the e-mail?
A. To ask about a person’s personality
B. To provide information about an instructor’s high school grades
C. To announce the events that the school offers
D. To recommend a student to a college
148. What is indicated about Mr. Newman?
A. He is Ms. Gouveia’s colleague
B. He works as a principal at a high school
C. He has received good grades in high school
D. He is familiar with Mr. Roberts
➨ Bẫy: 
Đây chính là một cái bẫy “chết người” được gài trong Part 7. Đây có thể coi là một “đòn cực độc” của người ra đề bởi họ nắm được tâm lý của người làm bài – muốn tiết kiệm thời gian nên thấy bài đọc dù ngắn hay dài cũng lao vào đọc bất chấp.
DỪNG LẠI NGAY! Nếu làm như vậy,  bạn đã “hiến thân” cho chiếc bẫy tàn độc kia mà không hay biết. Chiếc bẫy đó có thể tồn tại dưới dạng một bài đọc dài dằng dặc nhưng chỉ có 2 câu hỏi – và bạn dành 10 phút cuộc đời để ngấu nghiến hết, mà chỉ giải quyết được 2 câu hỏi, và chưa chắc đã đúng hết bởi bài càng dài thì càng loãng.
➨ Mẹo tránh bẫy: 
  • Hãy đọc câu hỏi trước, gạch chân keywords cần tìm và trờ ngược lại bài đọc để tìm thông tin tương ứng.
  • Ngoài ra, hôm nay cô sẽ tặng các bạn NGUYÊN TẮC VÀNG khi làm bài Part 7 nhé:
Số phút làm bài <= số câu hỏi
Vì vậy thời gian làm bài 10 dòng có 3 câu hỏi với bài 5 dòng 3 câu hỏi thì cũng bằng nhau. Hãy lấy số câu hỏi làm mốc để đo lường thời gian, tránh lãng phí thời gian đọc đề.

➤ Một số lưu ý khi làm bài Part 7

Tìm ý chính của đoạn văn Khi làm các bài thi đọc chúng ta không nên đọc toàn bộ bài luôn mà lúc nào chúng ta cũng cần đọc lướt qua để nắm ý chính, bởi khi nắm ý chính chuẩn xác và trong lúc dịch cụ thể từng câu sẽ gần với ý của tác giả nhất.
Phân biệt cách sử dụng của từ đồng nghĩa Các bạn cần nắm vững nghĩa cũng như cách sử dụng của những từ vựng đồng nghĩa. Nhiều từ đồng nghĩa chúng ta tưởng có thể thay thế được cho nhau nhưng trong một số trường hợp chúng lại phải được phân biệt cách sử dụng. Theo mỗi ngữ cảnh, văn cảnh khác nhau chúng ta sẽ sử dụng từ vựng khác nhau.
Nắm vững cấu trúc của bài đọc và trả lời những câu hỏi liên quan Trong Part 7 các bạn sẽ phải làm quen với rất nhiều bài đọc được lấy từ: thư tín, quảng cáo, thông báo, thư báo,... Để làm tốt phần này, các bạn hãy xác định loại bài đọc từ đó cố gắng hình thành những ý tưởng có thể xảy ra của từng bài.
Hãy cố gắng trả lời câu hỏi "who, what, where, when" liên quan đến bài đọc Hãy cố gắng trả lời những câu hỏi liên quan đến nó để bạn có thể dễ dàng tìm thông tin trong phần câu hỏi và câu trả lời. Ví dụ bạn hãy thử liệt kê xem : Những ai liên quan đến đoạn văn này? Bài đọc này nói về vấn đề gì? Đoạn văn này xảy ra ở đâu/khi nào?
Lưu ý thì của các câu Bạn cần chú ý các dấu hiệu của thì là các trạng từ (yet,since,already, soon…) để nhanh chóng định hình được thì nào mà không cần phải dịch nghĩa cả câu
Cân nhắc làm Part 7 trước Nếu các bạn sợ bị mất tập trung ở cuối giờ thì nên làm Part 7 Toeic trước, vì phần này cũng cần có tinh thần làm bài tập trung cao đội. Nếu có tâm trạng phấn chấn và bình tĩnh thì bạn có thể làm các phần khác một cách tự tin và cảm thấy dễ dàng hơn.
 

 

Question:
  • A

  • B

  • C

  • D

          
Similarly with Google+ Comments Counter:

FACEBOOK MS.ANH THƯ